Chương Trước/469Chương Sau

Nhân Sinh Từ Dò Mìn Bắt Đầu

Chương 451: Đánh Mặt (2)

Nhìn chung, cộng đồng người chơi sau khi được một phen mở rộng tầm mắt với sê-ri clip mới lạ của Ninja Entertainment ai nấy đều tỏ vẻ hết sức thích thú. Mặc dù trước đó không thiếu streamer hay game thủ gạo cội mày mò khám phá những chiến thuật độc và lạ, những thao tác ít ai để ý đến trong “Age of Empires”. Song để áp dụng chúng vào các trận so tài một cách hiệu quả, đồng thời đem lại sự hấp dẫn cho người xem giống như bộ tứ streamer thì lại chẳng có mấy ai.

Không nói hấp dẫn, chỉ riêng yếu tố hiệu quả thôi đã không cùng đẳng cấp với chiến thuật rush kỵ binh “không não” ở thời điểm hiện tại rồi, chứ đừng nói tới những chiêu số hoa mỹ vừa được công bố trên thư viện trực tuyến của Ninja Entertainment.

Âu cũng là bởi tư duy của cộng đồng tín đồ thế giới ảo nơi đây chưa kịp thích ứng hoàn toàn với một siêu phẩm có chiều sâu "không đáy" như “Age of Empires”, cộng thêm con đường từ lý thuyết đến thực hành luôn là một con đường chông gai trắc trở. Người chơi trò chơi ở thời điểm hiện tại tuy biết được điểm mạnh điểm yếu của từng chủng tộc trong trò chơi thật đấy, nhưng để từ cơ sở đó phát huy tối đa tiềm lực chủng tộc mình đang cầm trong thực chiến thì họ còn khá nhiều việc phải làm. Và sê-ri clip của bộ tứ streamer nổi tiếng đến rất đúng lúc, bọn họ đã bắt đầu phát ngấy với việc trận nào cũng phải ganh đua “nhảy 3” sớm với đối thủ để giành chiến thắng rồi.

Tin tức Ninja Entertainment lại mở một khóa đào tạo tay nghề chơi game miễn phí nhanh chóng được cư dân mạng lan truyền đi khắp mọi nơi, để rồi ngày càng có nhiều người choáng ngợp với những màn trình diễn ấn tượng của một Tisco luôn luôn "hổ báo" trong việc triển khai lối chơi, hay một Hani lúc nào cũng thể hiện sự tinh quái trong từng thao tác. Thì ra siêu phẩm chiến thuật thời gian thực của năm 2027 còn có nhiều thao tác không tưởng, nhiều chiến thuật đa dạng đến vậy, thế mà bọn họ cứ ngỡ là hơn một tháng qua cộng đồng người chơi đã khai phá gần hết rồi chứ.

Sai lầm tuổi trẻ a! Không ngờ cái tựa game cây nhà lá vườn này lại có chiều sâu ngang ngửa vị vương "Quê hương rồng thiêng" thậm chí là hơn, mặc cho việc các đơn vị từ quân đến dân trong "Age of Empires" chả có tý kỹ năng nào để mà sử dụng. Lối chơi chỉ đơn thuần là khai thác tài nguyên xây nhà xây cửa, tạo quân, nâng cấp công thủ nếu có thể rồi đánh nhau thôi mà xem chừng có vẻ lắm trò phết đấy chứ chả đùa.

Đồng thời, cách thức để chống lại thứ meta một màu hiện giờ cũng được cả bốn streamer trình bày vô cùng kỹ lưỡng và chi tiết, dù là người chậm tiêu nhất quả đất cũng có thể nắm bắt được chỉ qua một vài lần tham khảo nội dung trong clip. Hoặc đánh nhanh rút gọn ngay từ đời 2, hoặc thủ vững căn cứ để phát triển lên đời 4 rồi đè bẹp đối phương bằng nền kinh tế - quân sự vượt trội vân vân..., bất kỳ phương hướng nào cũng đều có đường đi nước bước cụ thể cả. Làm cộng đồng người chơi sau khi xem clip xong ai nấy đều có cảm giác mình không bằng một con lợn, rõ ràng có cả tỷ chiến thuật hay ho thích hợp với mình thế mà cứ mù quáng chạy theo số đông, để rồi lần nào vớ phải chủng tộc "nói không với ngựa" là lại kêu gào chửi trời chửi đời ầm ĩ.

Mất mặt quá đỗi!

Cũng may là hiện tại sửa sai vẫn còn kịp.

Như một lẽ tự nhiên, dân tình sau khi xem clip xong lập tức đua nhau đăng nhập vào "Age of Empires" để bắt đầu thực hành những điều bọn họ vừa học hỏi từ bộ tứ streamer thuộc biên chế Ninja Entertainment. Theo thành quả sơ bộ từ từ hiện ra, thanh âm phàn nàn rằng chiến thuật rush kỵ binh đời 3 lợi hại quá mức dần dần biến mất không còn tăm hơi. Thế chỗ nó là thanh âm cười đùa sảng khoái phấn khích khi thực hiện thành công những thao tác mới mẻ, hoặc là giành được chiến thắng ấn tượng nhờ vào sự biến ảo khôn lường trong chiến thuật đề ra.

Điều này cũng nhanh chóng khiến cho con người ta đi tìm lại bảng xếp hạng sức mạnh chủng tộc được đăng tải trên internet trước đó, cốt để đánh giá lại một phen kỹ lưỡng rồi đưa ra kiến nghị chỉnh sửa cập nhật. Bởi lẽ thông qua sê-ri clip của Ninja Entertainment kết hợp thêm kết quả so tài thực nghiệm, họ đã lờ mờ nhận ra có những chủng tộc thoạt trông yếu ớt đấy nhưng thực ra cũng không đến nỗi nào nếu biết cách chơi. Tương phản, những chủng tộc đang sở hữu cấp xếp hạng cao chót vót không phải là không có khuyết điểm chí mạng, một khi bị nhắm vào thì sẽ rất khó để người chơi cầm chủng tộc này có thể vực dậy.

Do đó, chỉnh sửa để lớp người chơi đến sau không bị ngộ nhận là điều cần thiết.

Và rồi, cộng đồng người chơi ai nấy đều ngạc nhiên cực kỳ khi phát hiện ra rằng tất cả các bảng xếp hạng chủng tộc trong "Age of Empires" trôi nổi trên internet lúc trước đã không một tiếng động biến mất, ngay khi sê-ri clip mang tính chất "vả mặt" của Ninja Entertainment trình làng. Hiển nhiên là chủ nhân của chúng không cần dư luận lên tiếng đã âm thầm thu hồi sản phẩm về để tránh những lùm xùm không đáng có. Ngoài ra bản thân họ còn chủ động thừa nhận thiếu sót trong khâu đánh giá, cũng như hứa hẹn sẽ nghiên cứu mọi thứ cho thật thấu triệt trước khi đăng tải bảng xếp hạng mới, nhằm chứng tỏ cho thiên hạ thấy họ là những người hết sức tâm huyết và có trách nhiệm với trò chơi.

Trước cử chỉ chủ động nhận sai ấy cộng đồng người chơi "Age of Empires" rất rộng lượng bày tỏ sự cảm thông và biểu thị chờ mong bảng xếp hạng hoàn chỉnh ra mắt trong tương lai gần, vì nếu đổi lại là bọn họ thì đánh giá cũng sẽ thiếu sót như vậy mà thôi chứ chả khá hơn. Về phần Dương Khoa và đồng bọn, sau khi chứng kiến những ngộ nhận xoay quanh chuyện sức mạnh chủng tộc biến mất ai nấy đều thở phào một hơi nhẹ nhõm. Giờ thì chỉ còn lại mỗi một việc là chờ đợi mọi thứ đi vào quỹ đạo mong muốn, hy vọng bảng xếp hạng mới của cộng đồng sẽ khách quan hơn.

Song song với bài toán meta, thứ luật rừng "không tường thành, không chòi canh, một tòa thành duy nhất tại đời 3" được cộng đồng người chơi nước nhà tự ý đặt ra cũng dần dần chìm vào dĩ vãng dưới sự tác động của Ninja Entertainment. Người chơi bắt đầu thích nghi với chuyện những dải tường thành kiên cố, những chiếc chòi canh đóng vai trò chốt chặn vị trí xung yếu mọc lên ở bất cứ đâu trên bản đồ, vì quả thực đúng như lời streamer Yurin phát biểu trong sê-ri clip "chúng vốn là một phần của cuộc chơi, không có lý do gì để người chơi không được quyền xây chúng hết". Những căn cứ vững chắc với đường đi lối lại kín kẽ không khe hở ngày càng được dựng lên một cách chuẩn chỉ trong các trận so tài, để rồi từ đây người ta lại nhận ra thêm một sự thật đắng lòng khác: đó là việc người chơi khổ sở cả tháng trời với chiêu số rush kỵ binh có một phần đến từ cái thứ luật rừng ấy.

Giá như khi trước làm lơ quy tắc cộng đồng tự tiện đặt ra để dựng rào gỗ hay tường đá quây quanh căn cứ thì có phải đỡ mất elo cho biết bao trận thua vớ vẩn rồi không. Chứng kiến tận mắt cảnh tượng đám Knight lẫn Cavalry Archer đánh mãi mà không hạ nổi một mẩu tường bé tẹo tốn có 5 đá, cộng đồng người chơi ai nấy đều đi đến kết luận rằng đúng là mình không bằng một con lợn thật, chứ chẳng dừng lại ở cảm giác như lúc xem xong sê-ri clip của Ninja Entertainment nữa.

Trong nháy mắt, nhóm tác giả và thành viên ủng hộ trung kiên thứ luật rừng nêu trên lập tức nhận về vô số gạch đá đến từ phía cộng đồng. Sau đó ai nấy đều nhanh chóng coi giao hẹn không tường không chòi đầu mỗi ván so tài như chưa từng tồn tại để có thể tự do xây dựng căn cứ theo ý thích. Thậm chí có người chơi cao hứng còn chơi "Age of Empires" như thể đang chơi "Plants vs Zombies" vậy, khiến cho dân tình lại được vài ba phen dậy sóng vì công tác phá dỡ tường chòi quá tốn thời gian.

Nhưng Ninja Entertainment không quan tâm.

Đối với Dương Khoa và đồng bọn chỉ cần mang tường chòi trở lại cuộc chơi là bọn họ xong việc rồi, còn chuyện nó bị lạm dụng hay như nào thì họ mặc kệ. Công cụ phá dỡ tường chòi chuyên nghiệp có sẵn trong trò chơi đấy rồi, tự mình đi mà nghiên cứu chiến thuật counter đi chứ? Cái gì cũng ăn sẵn nhà phát triển vậy thì đến bao giờ mới tiến bộ?

Tóm lại, câu chuyện meta và luật rừng nhức nhối trong "Age of Empires" thưở mới phát hành như vậy là đã có một cái kết viên mãn. Ngoài hai vấn đề chính yếu đã nêu thì trò chơi chỉ còn lại đôi ba vấn đề nhỏ nhặt kiểu như server thỉnh thoảng bị quá tải bởi lượng người chơi hùng hậu đổ bộ, hoặc là dăm bữa nửa tháng lại có một bug lặt vặt tòi ra mà thôi. Chúng không gây ảnh hưởng đáng kể tới sự cuồng nhiệt cộng đồng dành cho trò chơi, thế nên Ninja Entertainment quyết định lên phương án xử lý chúng từ từ để dành thời gian lẫn công sức giải quyết những hạng mục công việc cần kíp khác.

Lại nói đến chuyện cuồng nhiệt, trải qua hơn một tháng trời ăn ngủ cùng "Age of Empires" đã có kha khá tuyển thủ thi đấu chuyên nghiệp ở các bộ môn eSport cùng thể loại công khai tuyên bố rằng đây thực sự là một trò chơi sinh ra để phục vụ tranh tài. Lối chơi đơn giản nhưng đòi hỏi tính toán thao tác chuẩn chỉ đúng kiểu "một phút để học tập, một đời để thành thạo" (a minute to learn, a lifetime to master), yếu tố ngẫu nhiên xen kẽ không nhiều và hoàn toàn có thể chấp nhận được chuyện chúng xảy ra, chỉ hai điều ấy thôi đã là quá đủ để chứng minh tiềm lực của "Age of Empires" tại mặt trận thể thao điện tử rồi. Thậm chí có kẻ còn cho rằng siêu phẩm của Ninja Entertainment có cả cơ hội cạnh tranh sòng phẳng với "Quê hương rồng thiêng" tại "mùa eSport" diễn ra hàng năm, nếu như công ty chịu khó đầu tư vận động tạo thế.

Ninja Entertainment có chịu khó đầu tư vận động tạo thế không thì chưa biết, chỉ biết tuyên ngôn trên vừa xuất hiện một cái là đã có ngay một vài giải đấu cấp độ "ao làng" ở trong nước được tổ chức để hưởng ứng cũng như thử nghiệm. Cứ việc cộng đồng người chơi lúc này chỉ vừa mới dứt ra khỏi meta rush kỵ binh đời 3 và đang trong thời kỳ loạn lạc về mặt tư duy chiến thuật, song những trận thi đấu "Age of Empires" không chính quy được phát trực tiếp trên TwiTV và phát lại trên Metube vẫn rất mãn nhãn, cũng như nhận được sự ủng hộ rộng khắp tới từ phía người xem. Thế là thanh âm kêu gọi các nhà hảo tâm đầu tư tổ chức tiếp các giải đấu online offline ngày một lớn mạnh, còn các fan hâm mộ Ninja Entertainment thì đua nhau giật giây công ty nhảy vào lĩnh vực eSport để sánh ngang các cường quốc năm châu.

Biết được tin cộng đồng người chơi ủng hộ "Age of Empires" trở thành một tựa game thi đấu chuyên nghiệp tất nhiên là thành viên Ninja Entertainment từ trên xuống dưới ai nấy đều cười vui như Tết vì sung sướng, trong khi những đối thủ cạnh tranh cùng ngành thì không khác gì ăn phải quả bồ hòn. Mặc dù đã sớm chuẩn bị sẵn tinh thần cho việc sản phẩm của Dương Khoa và đồng bọn tiếp tục trở thành hiện tượng tại thị trường nội địa rồi, nhưng kể cả trong những giấc mơ hoang đường nhất họ cũng không ngờ tới chuyện nó có thể đạt đến địa vị cao sang như thế.

Đố kỵ theo đó nảy sinh một cách tự nhiên. Và cứ khi nào đố kỵ trước thành công rực rỡ của Ninja Entertainment thì những con người âm hiểm trong bộ truyện sẽ lại tìm đến với nhau như một thói quen.

Sảnh tiếp khách tại công ty Hoasgame, một ngày trung tuần tháng chín.

“... Phút thứ 19 của trận chung kết nghẹt thở, tuyển thủ ducbetaa của chúng ta vẫn đang điều dò đại bàng (Eagle Scout) dạo mát ngoài rìa căn cứ đối phương để tìm khe hở đâm thẳng xuyên thủng. Rất kiên nhẫn, phải tôi thì tôi vứt ** con dò ở đấy cho nó cắm gậy múa cột tại chỗ rồi…. Khoan nào, tường đá nhà FrostxCloud vừa mới “thay áo”, FrostxCloud lên đời 3 rồi thưa quý bạn và các vị! Bốn con nông dân giấu ở bìa rừng giữa bản đồ lập tức xây Castle, vâng tôi rất ngạc nhiên là tại sao Castle lại có thể dâng cao như này! Thường thì người ta chỉ xây Castle gần căn cứ để phòng thủ thôi, chứ dâng cao như này rồi đến lúc bị đối phương phát hiện mang Ram ra gõ về mẹ lại đánh cho chừa cái tội phí phạm tài nguyên!"

Truyện convert hay : Bộ Đội Đặc Chủng Ở Đô Thị
Chương Trước/469Chương Sau

Theo Dõi