Chương Trước/181Chương Sau

Nguyên Thủy Thời Đại

Chương 178: Xe Kéo

Tuy không tìm được gỗ có đường kính phù hợp, thế nhưng chuyến đi không phải hoàn toàn vô ích, Minh Vũ đã tìm thấy một loại cây rừng thân gỗ sống tại ven vùng rừng ngập mặn.

Giống cây này có thân hình khá là nhỏ bé, cây cao và to nhất chỉ tầm 3 mét trở lại, to chỉ bằng bắp tay, thế nhưng thân cây lại thẳng từ gốc đến ngọn.

Giống cây này gỗ có màu nâu đỏ, đồng thời vỏ cây cũng tiết ra một loại nhựa cây khá dính khi được làm khô.

Đánh một cái chủ ý khác trong đầu, Minh Vũ cho người đốn không ít giống cây này về nơi đồn trú bộ lạc.

Minh Vũ có ý đinh sẽ tạo một bánh xe theo phương thức khác. Đó chính là uống con nhanh cây thành hình tròn. Sau đó dùng những thanh gỗ thẳng, cứng đóng trụ lại giúp cũng cố cho banh xe thêm chắc chắn và không thể nào bị bung ra.

Với ý định ban đầu, Minh Vũ sẽ làm bánh xe có đường kính 60 cm, như thế đường kính 60 cm. như vậy thanh gỗ phải có chiều dài ít nhất 188 cm.

Sau khi tuyển chọn những thanh gỗ tốt nhất phù hợp nhất để chế tạo bánh xe, thì Minh Vũ bắt tay vào công việc.

Đầu tiên những thanh gỗ thẳng nhất đều nhất được chọn ra, sau đó lột sạch vỏ và phơi nắng một buổi trưa. Làm như thế sẽ giúp cho thân gỗ ráo nước, cũng như ánh nắng mặt trời cũng làm mềm phần nào thân gỗ.

Cũng giống như uống gỗ chế tạo Cường Nõ. Minh Vũ dùng một sợi dây có chiều dài chừng 30 cm để vẻ một cái hình tròn ngay dưới nền đất.

Ngay lập tức dưới mặ đất xuất hiện một cái hình tròn có bán kình 30 cm. sau đó Minh Vũ cho người đóng những chiếc cọc nhỏ xung quanh hình tròn để tạo khung.

Thanh gỗ buộc chặc vào những chiếc cọc đóng sẵn dưới đất, trong lúc uống con, nơi nào cứng quá không uốn được, sẽ được đem ra hơ lửa. cứ như thế trong vòng một buổi chiều, nhóm người Minh Vũ cũng đã cho thanh gổ uống cong thành hình tròn.

Tại khớp nối hai đầu thanh gỗ, Minh Vũ đã dùng phương pháp mọng gỗ của thợ mộc, đầu đầu đục hình chử u một đầu hình chữ i. khi hai khớp được nối với nhanh chúng sẽ được buộc chặt bằng dây thừng.

Minh Vũ cũng không biết có thể thành công hay không, nhưng hắn vẫn khi vòng tràn đây. Sau khi hoàn tất công việc hắn cũng không có vội nghĩ ngơi mà hắn tiếp tục thiết kế bản vẻ xe kéo.

Vì vật liệu làm bánh xe đã thay đổi thề nên cấu trúc của xe cũng phải thay đổi cho phù hợp.

Sau một đêm nghiên cứu Minh Vũ đã sửa lại bản vẻ thiết kế, đó là bánh xe không được gắn trực tiếp vào khung xe mà phải thông qua một kết nối có hình chữ A ngược, liên kết này thường thấy trên những chiếc xe lôi bán hàng rong ngoài chợ.

Hai bánh xe hai bên sẽ được gắn kết thông qua một thanh trục dài ở dưới khung xe, thiết kế này có thể cho phép hai bánh xe quay với vận tốc khác nhau. Như thế sẽ không ảnh hường đến vòng quay của mỗi bánh xe.

Qua ngày hôm sau Minh Vũ tiếp tục cho tộc nhân làm thêm 6 cái vòng tròn như vậy, những vòng tròn kia vẫn được cột chặt dưới những cọc gỗ. tất cả được phơi trong mát chừng một tuần, Minh Vũ mới cho phép lấy ra xem thành quả.

Trong thời gian chờ đợi, mọi người cũng không có rãnh, mà là cùng nhau đóng khung xe và khớp nối chử A ngược gắn vào khung xe.

Minh Vũ cũng không hề thương tiếc dùng số lượng đồng ít ỏi còn lại để chế tác chững chiếc đinh đồng, đồng dát mỏng để thêm vào các kết nối trên xe để thâm phần chắc chắn.

Bảy ngày sau, cũng là lúc xem thành quả uống con của mọi người, lúc này hầu như toàn bộ tộc nhân đều có mặt tại đây.

Klu là người bước lên từ từ tháo khung gỗ đầu tiên. Klu rất là nhẹ nhàng tháo từng sợi dây buộc trên khung gỗ. dưới ánh mắt lo lắng của mỗi người, Klu đẵ lấy vòng gỗ ra khỏi khung. Vòng gỗ đã khô đi không ít, nước bên trong thân gỗ đi đã thoát đi rất nhiều, khối gỗ cũng nhẹ đi mấy phần. quan trọng nhất là vòng gỗ không bị biến dạng nhiều so với vòng tròn ban đầu.

Thế nhưng Minh Vũ không dám mở dây buộc giữa hai khớp nối. Minh Vũ tự tay tiếp lấy vòng gỗ để quan sát cho thật kỹ rồi mới bắt đầu công đoạn chế tác tiếp theo.

Chế tạo vòng gỗ đà xem như hoàn thành, lúc náy cần gia cố thêm cho vòng tròn thên chắn chắn là có thể dùng làm bánh xe rồi.

Minh Vũ cho dây thừng ngâm chung với nhựa cây, sau đó quất chặt theo vòng gỗ, phương thức quấn giống như quấn dây đồng trong mô tơ vậy.

Tiếp theo đó lại dùng những ván gỗ mỏng to chừng ba ngón tay đóng theo hình chữ thập xuyên qua vòng xe. Chính giữa chữ thập lại khoan mộ cái lỗ có đường kính chừng 5 cm. cái lổ này dùng để xuyên qua trục quay chính của xe.

Nói thì nhanh, thế nhưng để làm xong nhưng công đạon này cũng mất hết cả ngày mới hoàn thành. Chuyện không hề đơn giản như trên lý thuyết.

Ba ngày sau, hai chiếc bánh xe lớn cũng đã hoàn tất mỹ mãng. Vòng ngoài bánh xe được quấn cây thừng thật kỹ. phần dây thừng này có tác dụng tương tự như lốp xe, cũng như gia cố thêm cho bánh xe thêm phần chắc chắn.

Thông qua một trục và khớp chữ A. hai bánh xe được gắn vào khung xe. Và thế là chiếc xe đầu tiên của thời đại nguyên thủy đã hoàn tất.

Minh Vũ vô cùng náo nức không thể chịu được nữa liền kéo hai con trây đến cột vào khung xe.

Dưới ánh mắt của bao tộc nhân Minh Vũ trèo lên xe kéo. Theo từng bước chân của hai con trâu. Bánh xe từ từ di chuyển.

“ A! chạy rồi! chạy rồi!” có người gào lên.

“ cọt! kẹt! cọt kẹt!” âm thanh ma sát gỗ vang lên.

“ Klu! Mang mỡ tới đây!” nghe được cái âm thanh kia, Minh Vũ biết không tốt.

Vì không có bạc đạn, thế nên lực ma sát khi bánh xe quay sẽ vô cùng lớn, nếu không có mỡ bôi trơn, bánh se sẽ rất mau bị bào mòn và hỏng.

Rất nhanh Klu mang tới một lọ mỡ động vật, Minh Vũ liền bôi vào ổ bánh xe. Sau khi được bôi mở, tiếng xe kéo không hề phát ra những âm thanh khó nghe nữa.

Minh Vũ lôi Melly lên xe rồi đánh thúc trâu đi một vòng.

Xe kéo chậm chạp lăn bánh, chạy lon ton phía sau là toàn bộ tộc nhân đang có mặt tại đây.

Phải nói xe kéo là một công trinh vĩ đại nhất của bộ lạc trong thời gian qua, ngay cả chặn suối xây đập chứa nước cũng không bằng.

Khi chế tạo được xe, có nghĩa bộ lạc đã bước vào một thời kỳ mới, sức lao động sẽ được giải phóng đi rất nhiều, hàng hóa sẽ dược vận chuyển nhiều hơn, ít sức lao động hơn.

Trên xe Melly vô cùng thích thú, nàng không ngừng hét lên, gió thồi ban chiều làm cho tóc nàng tung bay.

“ Vũ! ngươi thật lợi hại! làm ra được nhiều thứ tốt! ngươi rất tốt! ta sẽ con cho ngươi!” Melly thích thú nói.

“ Ách!” Minh Vũ nhất thời không nói được gì, chẳng lẽ từ trước tới giờ hắn cùng Melly làm tình cũng không tính là chuyện sinh con ư?”

“ ha ha ha! Gió thật mát! Xe chạy thật tốt! Vũ cho chay nhanh lên!” Melly lớn tiếng.

“ Không! Không chạy nhanh được! xe sẽ bị hư!” Minh Vũ không đồng ý, vẫn luôn giữ nguyên tốc độ.

Lấy chiếc xe kéo này cơ sở, Minh Vũ tin tưởng trong một thời gian ngắn hắn có thể làm ra ít nhất 5 chiếc xe kéo như thế này. Như thế việc vận chuyển chiến lợi phẩm về bộ lạc sẽ rất dễ dàng và ít tốn kém sức lực.

p/s: chương này ta viết hơi lủng cũng, bời vì rất khó để mà giải thích được cho một cách dễ hiểu. nói chung nội dung chương này là chế tạo bánh xe và xe kéo

Truyện convert hay : Siêu Cấp Con Rể - Thần Đều Mãnh Hổ - Hàn 3000
Chương Trước/181Chương Sau

Theo Dõi