Chương Trước/74Chương Sau

Anh Chỉ Là Một

Chương 47: Nói Gì Thì Nói, Đừng Động Thủ

Edit: Quanh

Beta: Nhược Vy

Trên phim trường, đạo diễn ra lệnh một tiếng, bắt đầu quay cảnh thứ hai mươi ba.

Bụi đất đỏ bay đầy trời, giữa đống tro bụi, một chiếc xe cảnh sát chạy tới khe núi nhỏ, dừng trước sân nhà Trâu Dung.

Thẩm Sơ Ngôn mặc đồng phục cảnh sát màu đen, lộ đôi chân dài thẳng tắp, anh ôm một đứa trẻ trong ngực, đến gần Giang Tỉnh Tỉnh, "Nào, tới đây nhìn xem, xem có phải con cô không."

Lúc này tinh thần Trâu Dung đã có vấn đề, cô kinh ngạc nhìn anh, sau đó đột ngột chạy tới, giành lấy đứa trẻ sơ sinh trong lòng Thẩm Sơ Ngôn, chạy vội vào trong nhà.

Mấy người cảnh sát đứng ở trong sân, hai mặt nhìn nhau, mấy phút sau, Giang Tỉnh Tỉnh ôm đứa bé đi ra, quát to với Thẩm Sơ Ngôn, "Đây không phải con tôi! Các anh tìm nhầm rồi, mau tìm lại đi!"

"Chính cô nhìn lại đi, sao không phải con cô?" Thẩm Sơ Ngôn nói: "Bọn buôn người khai đây chính là con cô."

Lúc này, người diễn vai chồng của Trâu Dung đi tới, nói với Thẩm Sơ Ngôn, "Đúng vậy, thưa đồng chí cảnh sát, đây chính là Cẩu Đản nhà tôi, vất vả cho đồng chí cảnh sát rồi. Các anh vào đây uống chén trà, nghỉ ngơi một chút."

"Không cần, chúng tôi còn có việc, phải đi ngay bây giờ."

"Không được đi!" Giang Tỉnh Tỉnh nắm tay áo Thẩm Sơ Ngôn, vẻ mặt gấp gáp, "Anh đã đồng ý sẽ giúp tôi tìm con, nhất định phải mang Cẩu Đản về, anh là cảnh sát, sao có thể nói không giữ lời!"

Thẩm Sơ Ngôn cũng rất bất đắc dĩ, "Cô Trâu Dung, đây chính là Cẩu Đản nhà cô."

"Đây không phải! Không phải!" Cô quát lớn, "Trên mông Cẩu Đản có vết bớt, giống như trăng non màu hồng, đứa bé này không có! Nó không phải Cẩu Đản! Không phải!"

Thẩm Sơ Ngôn nhíu mày: "Nhưng chồng cô đã nói..."

"Con đàn bà điên này! Mày làm mất con, ông đây còn chưa tính sổ với mày, mau cút về nhà đi."

Chồng Trâu Dung đi tới, tát vào má Giang Tỉnh Tỉnh, chỉ một tiếng "bốp", nửa khuôn mặt của cô đã sưng lên.

Vì tính chân thật, đây là đánh thật.

Thẩm Sơ Ngôn cau mày, có hơi đau lòng, nhưng làm một diễn viên chuyên nghiệp, anh vẫn không quên vai diễn của mình, vội vàng kéo chồng Trâu Dung lại, "Có gì từ từ nói, không được phép động thủ."

Chồng Trâu Dung nói với Thẩm Sơ Ngôn, "Đồng chí cảnh sát, từ sau khi mất con, đầu óc con đàn bà này trở nên không bình thường, mụ ta điên rồi, anh đừng nghe mụ ta nói hươu nói vượn. Đây chính là Cẩu Đản!"

Thẩm Sơ Ngôn: "Cô ấy nói vết bớt là sao?"

Chồng Trâu Dung liên tục xua tay, "Làm gì có cái bớt nào, đầu óc con đàn bà này có vấn đề đấy. Đồng chí cảnh sát, đứa bé này một trăm phần trăm là Cẩu Đản nhà chúng tôi, không tin anh đi hỏi người trong thôn xem, tất cả mọi người đều nói như vậy!"

Lúc Thẩm Sơ Ngôn rời đi, nói với chồng Trâu Dung, "Cứ vài tháng trẻ sơ sinh lại thay đổi dáng vẻ, tuy bọn buôn người khai đây là con anh, nhưng để đề phòng, vẫn nên dẫn cháu đi xét nghiệm ADN."

Khi rời đi, bụi đất gió dữ bay đầy trời.

Trong bụi đỏ, người đàn ông đứng trên sườn núi, trong mắt có ý cười lạnh lẽo.

...

Giang Tỉnh Tỉnh bị tát đau, trợ lý lấy khăn bọc đá tới xoa lên mặt cô, diễn viên đóng vai chồng Trâu Dung cũng đi tới, áy náy xin lỗi cô.

Thật ra trong lúc diễn, đa phần cảnh đánh đều là giả, nhưng vẫn có rất nhiều cảnh là thật. Dù sao giả với thật khác biệt rất lớn, ví dụ như vẻ mặt của diễn viên, hay là cảnh cắt trên màn ảnh...

Trước khi quay phim, đạo diễn đã hỏi ý kiến diễn viên, Giang Tỉnh Tỉnh đồng ý đánh thật, bởi vì việc này sẽ giúp hình ảnh càng thêm chân thật, dễ tạo cảm xúc.

Đương nhiên, lần diễn này phải đặc biệt cẩn thận, một lần rồi thôi, nếu không cô sẽ phải chịu tội.

Thuốc mỡ mát lạnh được đặt xuống bàn trang điểm của cô, Giang Tỉnh Tỉnh ngẩng đầu, đón nhận nụ cười ấm áp của Thẩm Sơ Ngôn.

"Tiền bối." Giang Tỉnh Tỉnh ra hiệu cho trợ lý, mang ghế tới cho anh ngồi.

"Còn đau không?"

"Một chút."

"Bôi thuốc vào, nhanh hết thôi." Thẩm Sơ Ngôn cảm thấy đau lòng, dịu dàng nói: "Cô cũng thật liều mạng, thật ra người xem cũng không để ý đâu là đánh thật, đâu là đánh giả."

"Nhưng họ nhìn ra được." Giang Tỉnh Tỉnh nhìn anh, thấp giọng nói: "Người xem rất thông minh, anh xem video trên mạng mà xem, chỉ cần có chút sơ hở, nhất định họ sẽ soi ra."

"Nói cũng đúng." Thẩm Sơ Ngôn bất đắc dĩ nói, "Bây giờ người xem rất thông minh tinh tường."

"Đúng vậy!" Đây mới là chuyện Giang Tỉnh Tỉnh để ý, cô nói: "Nếu chúng ta diễn không tốt, sẽ không có cách nào thuyết phục người xem đây là chuyện có thật."

Thẩm Sơ Ngôn nhìn vào đôi mắt đang nhìn anh, nhắc nhở cô, "Người xem đều biết phim là giả."

"Cho nên chúng ta dùng hành động thật, thuyết phục họ đây là sự thật."

Thẩm Sơ Ngôn nhìn được sự cố chấp nơi đôi mắt cô, trong nháy mắt, anh và cô như có cùng cảm xúc.

"Cô thắng rồi." Thẩm Sơ Ngôn cười khổ, "Hẳn là tôi nên học tập cô."

"Tiền bối đừng nói vậy."

"Lúc trước tôi đã nói rồi, không cần gọi tôi là tiền bối, nếu cô ngại gọi tôi là "anh Sơ Ngôn", có thể gọi thẳng tên."

Giang Tỉnh Tỉnh thấy gọi trực tiếp tên cũng không ổn, dù sao anh cũng lớn tuổi hơn cô, lại là tiền bối có kinh nghiệm, cho nên chỉ có thể ngoan ngoãn gọi một tiếng "Anh Sơ Ngôn."

Đuôi mắt Thẩm Sơ Ngôn nhướng lên, khiến người ta không khỏi xiêu lòng vì nụ cười ấy, thần bí kể cho cô, "Thật ra tôi và biên kịch từng nói chuyện với nhau, nghe ông ấy kể rằng《 Lời nói dối chốn đất đỏ 》cũng có dựa vào ít chuyện có thật."

Giang Tỉnh Tỉnh kinh ngạc nói: "Dựa trên chuyện có thật? Chẳng lẽ đây là chuyện có thật, có nhân vật Trâu Dung này sao?"

"Đương nhiên câu chuyện đã được qua tay biên kịch, nhưng ông ấy kể cho tôi, nhiều năm trước, có một nhân viên công trường đã "lấy con báo đổi công chúa""

"Gì mà lấy con báo đổi công chúa?"

Thẩm Sơ Ngôn thấy Giang Tỉnh Tỉnh có hứng thú, thế là tựa như anh trai kể chuyện cho em gái trước khi đi ngủ, ngồi xuống kể cho cô.

"Ông ấy cũng chỉ nghe một công nhân công trường đó kể lại trong lúc say, không thể chứng thực được, nhưng trước kia có một cô con gái gia đình giàu có bị bắt cóc, kẻ bắt cóc phát hiện con gái của hắn ta giống hệt cô con gái nhà giàu, vì thế nảy ra tà tâm, phá hủy gương mặt của tiểu công chúa, sau đó đổi con gái của hắn thành con gái nhà giàu, vậy nên mới có câu chuyện "lấy con báo đổi công chúa"".

Giang Tỉnh Tỉnh há hốc, vô cùng bất ngờ, "Hóa ra người không cùng huyết thống nhưng giống hệt nhau lại có trên đời này?"

Thẩm Sơ Ngôn cười nói: "Thế giới to lớn luôn có điều bất ngờ, cô nhìn Chương Tử Di và Đồng Dao [1] mà xem, chẳng phải rất giống nhau sao?"

[1] Chương Tử Di, Đồng Dao: Hai diễn viên người Trung Quốc.

"Ừm, đúng là rất giống." Giang Tỉnh Tỉnh hỏi lại, "Sau đó thì sao?"

"Đây là câu chuyện được biên kịch ấp ủ nhiều năm, giờ mới viết xong, cuối cùng trở thành phim điện ảnh."

Giang Tỉnh Tỉnh nghi ngờ, hỏi: "Tôi nói cô gái kia cơ, sau này có bị gia đình nhà giàu phát hiện không?"

Thẩm Sơ Ngôn lắc đầu, "Đều là lời đồn, nói không chừng chỉ là nhà đầu tư tự bịa ra, sao có thể là thật, hơn nữa thời cổ đại không có kỹ thuật cao, vậy nên mới có chuyện "lấy con bảo đổi thái tử" [2], hiện tại đã có xét nghiệm ADN tìm thân nhân, sao có thể có chuyện này được nữa?"

Giang Tỉnh Tỉnh bướng bỉnh nói: "Nhưng trong《 Lời nói dối chốn đất đỏ 》, cũng đâu có ai tin Trâu Dung."

"Đó là do nông thôn lạc hậu, họ không có năng lực, cũng không ý thức được việc phải làm ADN kiểm tra."

Giang Tỉnh Tỉnh gật đầu, không tranh cãi với Thẩm Sơ Ngôn nữa.

"Nhưng bọn buôn người cũng thật đáng hận." Thậm Sơ Ngôn tức giận nói: "Trước kia em gái tôi cũng từng trải qua chuyện như vạy, trở về như thay đổi thành một người khác, không nhớ rõ rất nhiều chuyện."

"May là không sao." Giang Tỉnh Tỉnh nói: "Có lẽ là do sợ hãi, cũng chỉ là trẻ con mà thôi, để lại bóng ma tâm lý, không nhớ rõ cũng tốt."

"Không nói nữa." Thẩm Sơ Ngôn nói: "Mau bôi thuốc đi, đỡ để người nhà lo lắng."

"Đúng nha!" Giang Tỉnh Tỉnh vội cầm lấy thuốc mỡ, bôi lên mặt mình, "Nếu như anh ấy thấy, chắc chắn sẽ bị hỏi, đến lúc đó rất khó giải thích."

"Anh ấy?"

Thẩm Sơ Ngôn mẫn cảm nghe được chữ này, cười hỏi: "Bạn trai?"

"À..." Giang Tỉnh Tỉnh không biết nói thế nào, bây giờ hôn nhân của cô vẫn đang là bí mật, "Là một người, nhưng quan hệ tốt hơn...."

"Thì gọi là bạn trai."

Giang Tỉnh không phủ nhận, chỉ nở nụ cười ngọt ngào.

Thật kì lạ, ban đầu Thẩm Sơ Ngôn nghĩ mình thích cô, nhưng hiện tại nghe cô kể về bạn trai của mình, cười ngọt ngào như vậy, anh lại không hề cảm thấy buồn.

Cho nên đây không hẳn là tình yêu nam nữ, chỉ là đơn thuần muốn ở bên cạnh cô, tựa như anh trai với em gái vậy.

Thẩm Sơ Ngôn cố ý nói, "Vậy cần phải cẩn thận, bây giờ cô rất hot, đừng để phóng viên báo lá cải chụp được, truyền ra chuyện xấu lại không hay."

"Vâng, tôi sẽ cẩn thận, cảm ơn anh Sơ Ngôn."

Thẩm Sơ Ngôn nhẹ nhàng xoa đầu cô, mặc dù động tác rất thân mật, nhưng Giang Tỉnh Tỉnh cũng không bài xích.

"Anh." Giọng nữ bén nhọn đột ngột vang lên.

Thẩm Sơ Ngôn đứng dậy, nhìn về phía cửa studio, kinh ngạc hỏi: "Niệm Niệm, sao em lại tới đây?"

Cô gái đứng cạnh cửa mặc chân váy ngắn màu nhạt, trên người khoác áo choàng lông thỏ, tóc dài màu hạt dẻ xõa ngang vai, phần đuôi uốn cụp.

Cô gái trông rất xinh xắn, làn da trắng trẻo, mịn màng tự nhiên, chắc là được chăm sóc rất tốt, trông như búp bê vậy.

Đôi mắt của cô ta rất to, có phần cảnh giác, ánh mắt vô cùng tức giận.

Cô ta hếch cao cằm, nhìn Giang Tỉnh Tỉnh với vẻ mặt kiêu ngạo và tư thái của một cô tiểu thư nhà giàu.

Nhưng nhìn sang Thẩm Sơ Ngôn, cô ta như chim nhỏ nắm tay anh, nũng nịu nói: "Anh, em tới thăm anh."

"Anh đã bảo em đừng tới đây, ở đây nhiều người, anh lại bận, không thể để ý đến em."

"Anh!" Cô ta buông tay anh ra, bĩu môi, giả vờ tức giận, "Anh không thích Niệm Niệm tới đây sao, sợ Niệm Niệm quấy rầy chuyện tốt của anh à?"

Lúc nói lời này, cô ta không hề lễ phép, lườm Giang Tỉnh Tỉnh một cái.

"Đừng nói bậy."

Thẩm Sơ Ngôn hết cách với cô em gái này, trong nhà là tiểu ma nữ, được mọi người yêu thương nâng niu trong lòng bàn tay, cho nên dù có điêu ngoa vô lễ, nhưng mọi người trong nhà vẫn bao dung.

"Đây là bạn anh, Giang Tỉnh Tỉnh." Thẩm Sơ Ngôn giới thiệu cô với Thẩm Niệm Niệm, "Chắc em nhỏ hơn cô ấy, mau gọi chị."

Thẩm Niệm Niệm nhìn Giang Tỉnh Tỉnh từ trên xuống dưới một cách thiếu tôn trọng, giờ cô đang hóa trang thành Trâu Dung, mặt mày vàng vọt, da mặt sần sùi.

Thẩm Niệm Niệm khinh thường cười lạnh, "Chị gái này trông khá lớn tuổi. Anh, loại gà già thế này mà anh cũng ăn à."

"Em nói bậy gì đấy!" Thẩm Sơ Ngôn tức giận, "Ra nước ngoài du học bao nhiêu năm, không được giáo dục sao! Trước kia bố mẹ dạy em ra sao?"

Trước kia Thẩm Niệm Niệm luôn là hòn ngọc quý trong nhà, bố mẹ dốc lòng dạy cô ta, bảo cô ta phải lễ phép, phải thục nữ. Nhưng tính khí Thẩm Niệm Niệm rất lớn, tất cả lời bố mẹ nói đều là gió thoảng bên tai.

Trước kia cô ta nói gì Thẩm Sơ Ngôn nghe nấy, chưa bao giờ Thẩm Niệm Niệm thấy anh trai ôn hòa của mình tức giận, hôm nay, trước mặt bao nhiêu người lại rống lên với cô ta!

Khuôn mặt nhỏ trắng mịn lập tức đỏ bừng.

Giang Tỉnh Tỉnh xấu hổ, vội vàng đứng dậy nói: "Không sao, tôi chưa tẩy trang, nhìn già, thảo nào em gái này nhận sai."

"Ai là em gái của cô! Đừng có ở đây nhận thân thích, người phụ nữ xuất thân đê tiện như cô xứng làm chị tôi sao."

Thẩm Niệm Niệm không dám tức giận với Thẩm Sơ Ngôn, vì thế toàn bộ phẫn nộ đều nhắm vào Giang Tỉnh Tỉnh, "Mấy nữ minh tinh các cô, không có người nào tốt, muốn quyến rũ anh trai tôi! Muốn gả vào nhà giàu sao, đúng là tính toán tốt thật, anh tôi mới không thèm nhìn cô đâu, đồ rẻ tiền..."

"Đủ rồi!"

Thẩm Sơ Ngôn trực tiếp tát vào má Thẩm Niệm Niệm, đương nhiên là lực rất nhẹ, chỉ lướt qua một cái, không dám đánh mạnh, chỉ là chút dạy dỗ nho nhỏ.

"Em phá phách ở nhà, anh không nói, nhưng giờ đang ở trước mặt nhiều người, em điêu ngoa không nói đạo lý, người khác sẽ không coi em là công chúa, chỉ coi em là thứ con gái chanh chua không được dạy dỗ."

Thẩm Niệm Niệm ngây ra, không ngờ anh trai vẫn luôn dung túng yêu thương lại xuống tay với mình, trong mắt tràn đáy nước mắt oan ức, nhíu mày nhìn Thẩm Sơn Ngôn.

"Anh vì con gà già này mà đánh em?!"

Thẩm Sơ Ngôn hối hận vì cái tát xúc động này, nhưng giờ có nhiều người, càng nói nữa thì càng xấu hổ, vì thế xoay người gọi điện thoại cho trợ lý.

Trợ lý nhanh chóng tới đây, vừa lừa gạt vừa dỗ dành dẫn Thẩm Niệm Niệm đi.

Cô ta đột ngột tới đây làm loạn, Thẩm Sơ Ngôn cũng rất đau đầu, áy náy nhìn Giang Tỉnh Tỉnh, "Xin lỗi, em ấy là...em gái tôi, mới đi du học Mĩ về, ở nước ngoài học thói hư tật xấu, cũng không được giáo dục, thật sự... có lỗi."

Giang Tỉnh Tỉnh thầm nói, học thói hư tật xấu chẳng phân biệt trong nước hay nước ngoài, cô diễn kịch đóng phim nhiều năm như vậy, biết hoàn cảnh gia đình tác động rất lớn tới tính cách con người, nhưng cũng có người, trời sinh đã có tính cách như vậy.

__________

[2] Giai thoại nổi tiếng nhất về "Ly miêu hoán thái tử" lấy bối cảnh từ hậu cung Tống triều. Tương truyền rằng: năm xưa, Lưu Hoàng hậu và Lý Thần phi của vua Chân Tông cùng mang thai.

Đến kỳ sinh nở, Lưu thị hạ sinh được một công chúa nhưng không may chết yếu. Trong khi đó, Lý Thần phi lại sinh được một hoàng tử.

Sau đó, Lưu Hoàng hậu cùng nội giám Quách Hòe hợp mưu, lột da một con báo để đánh tráo với hoàng tử mới sinh của Lý Thần phi, khiến Thần phi vì "sinh ra yêu nghiệt" mà bị đầy vào lãnh cung.

Một thời gian sau, Lý thị bị đuổi ra khỏi cung, lưu lạc nhân gian. Con trai bà được phong làm Thái tử, thậm chí tới lúc kế vị vẫn không hay biết về mẹ ruột của mình.

Sau khi Triệu Hằng kế vị, Bao Chửng được lệnh xét xử vụ án Quốc cữu Bàng Dục tham ô hàng cứu trợ cho nạn dân. Trong quá trình điều tra, Bao Chửng đồng thời phá được vụ án oan của Lý Thần phi năm xưa, sau đó cung nghênh Lý phi hồi kinh.

Truyện convert hay : Y Võ Binh Vương Hỗn Nông Thôn
Chương Trước/74Chương Sau

Theo Dõi